Quy hoạch sử dụng đất thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Quy hoạch sử dụng đất thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được thể hiện trong bản đồ quy hoạch chung xây dựng thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận tới năm 2040.
Bảo Lộc là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là một thành phố nhỏ nằm ở phía tây nam tỉnh Lâm Đồng. Thành phố có thế mạnh về ngành công nghiệp sản xuất trà do nằm ở độ cao thích hợp trồng trà. Ngoài ra Bảo Lộc cũng được mệnh danh là mảnh đất trù phú và là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam. Bảo Lộc hiện là đô thị loại III. Tổng diện tích là 232,56 km2.

Công bố bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thành phố Bảo Lộc
Công bố bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thành phố Bảo Lộc
Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc như sau: Phía tây nam giáp huyện Đạ Huoai; các phía còn lại giáp huyện Bảo Lâm. Thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc, gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh với 120 thôn, buôn, xóm, tổ dân phố.
Về quy hoạch, ngày 26/03/2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 226/2021/NQ-HĐND về việc thông qua đồ án Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040. Quyết định này vẫn có hiệu lực cho đến khi Quyết định mới được ban hành.
Về mục tiêu phát triển, quy hoạch và phát triển thành phố Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận tiêu chí đô thị loại I vào năm 2040, theo xu hướng quy mô tương đương tỉnh lỵ; là đầu mối giao thông về đường bộ của vùng, trở thành một điểm đến hấp dẫn phía Nam của tỉnh. Phát triển các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia bao gồm: thương mại – dịch vụ – du lịch, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao cấp quốc gia, trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ; phát triển không gian thành phố Bảo Lộc đảm bảo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo chiến lược tăng trưởng xanh, trở thành một đô thị hiện đại, sinh thái gắn với các làng đô thị xanh và đặc thù cảnh quan của xứ B’Lao.
Thành phố Bảo Lộc
Một góc thành phố Bảo Lộc.
Theo quyết định trên, định hướng phát triển không gian của thành phố Bảo Lộc như sau:
Mô hình phát triển đô thị: Cấu trúc đô thị thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận phát triển theo mô hình đô thị trung tâm và các cụm động lực được kết nối bởi tuyến vành đai xanh.
Định hướng phát triển đô thị: Đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng, trong đó, TP Bảo Lộc là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh lỵ.
Đô thị trung tâm thành phố Bảo Lộc, gồm các phân khu sau: Phân khu hiện trạng chỉnh trang; Phân khu công viên hồ Nam Phương; Phân khu trung tâm hành chính mới phía bắc; Phân khu đô thị mới phía đông; Phân khu công nghiệp phía nam; Phân khu phát triển giáo dục đào tạo chất lượng cao phía tây; Phân khu phát triển cụm y tế, công viên đô thị, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao cấp quốc gia. Phân khu dự trữ phát triển đô thị phía tây bắc.
Khu vực tuyến đường vành đai xanh là vùng không gian đệm, quy hoạch các cực phát triển đô thị với chức năng đặc thù, là cửa ngõ gắn kết thành phố với vùng phụ cận; khoảng xanh bảo vệ có bề rộng 50m mỗi bên sẽ là không gian tổ chức các hoạt động cộng đồng; đồng thời quản lý trật tự xây dựng nghiêm ngặt, hạn chế phát triển dân cư ảnh hưởng đến cảnh quan đường vành đai xanh; không được xây dựng mới, từng bước di dời công trình đã xây dựng.
Định hướng phát triển không gian khu vực ngoại ô, các điểm dân cư nông thôn được quản lý theo mô hình nông thôn mới, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, các làng đô thị xanh, đảm bảo sự phát triển hài hoà giữa nông thôn và đô thị, tiếp cận tiện ích đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Chùa Linh Quy Pháp Ấn “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh”Chùa Linh Quy Pháp Ấn “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh”
Chùa Linh Quy Pháp Ấn “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh”

Quy hoạch sử dụng đất thành phố Bảo Lộc thể hiện trên bản đồ quy hoạch chung xây dựng thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040.
Các điểm nhấn đô thị bố trí tại khu vực trung tâm có hình thức kiến trúc hiện đại, độc đáo với chiều cao phù hợp, đảm bảo bán kính phục vụ cho người dân cũng như tính chất đô thị tỉnh lỵ đa chức năng.
09.0898.2299