Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu hiện đang là một trong những khu rừng nguyên sinh ven biển cuối cùng vẫn giữ được tính nguyên vẹn tương đối ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Khu bảo tồn này là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài vẻ đẹp hoang sơ của rừng nguyên sinh, đây cũng là một trong những địa điểm đáng đầu tư cho du lịch và dịch vụ giải trí.
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu thuộc huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), là khu rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn của Việt Nam. Nơi đây có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều loại địa hình như đồi, núi, suối, hồ, biển và rừng. Hiện tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đang có chủ trương đầu tư dự án du lịch sinh thái (DLST), nghỉ dưỡng, giải trí trong các khu rừng đặc dụng Bình Châu – Phước Bửu. Việc phát triển DLST ở Bình Châu – Phước Bửu sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học (ĐDSH), khai thác và phát huy tốt nhất các tiềm năng về tài nguyên rừng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cảnh đẹp nguyên sơ ở Hồ Tràm Bình Châu
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu bên rừng bên biển

1. Đôi nét về khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu nằm ở phía Nam huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là khu bảo tồn nằm ở vị trí địa lý “trời phú” khi nằm trong khu vực Hồ Tràm thuộc huyện Xuyên Mộc với tiềm năng về phát triển kinh tế lớn.

– Năm 1978, rừng Bình Châu – Phước Bửu được thành lập với tên gọi là rừng cấm quốc gia.

– Năm 1984, rừng cấm quốc gia Bình Châu được Chính phủ công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu.

– Từ năm 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu bắt đầu tiến hành mở cửa đón khách du lịch.

Quy mô khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu bảo tồn được an ninh nghiêm ngặt nhằm bảo vệ và duy trì những nguồn gen quý hiếm.

Theo Quyết định số 194/CT ngày 9 tháng 8 năm 1986, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (hiện nay giữ chức Thủ tướng Chính phủ) công nhận khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu nằm trong hệ thống các khu đặc dụng của Việt Nam.

Diện tích khu bảo tồn: Khoảng 10.537 ha, trải dài địa phận khu vực 5 xã của huyện Xuyên Mộc (gồm Phước Bửu, Xuyên Mộc, Bưng Riềng, Bình Châu)

Khu bảo tồn được chia làm 3 phân khu: Phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt (5.000ha), phân khu phục hồi sinh thái (5.300ha) và phân khu dịch vụ hành chính (63ha).

Ưu thế tuyệt đối của khu bảo tồn: Rừng cây họ Dầu với quy mô lớn, là nơi cư trú, sinh trưởng và phát triển của nhiều loại động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ.

Danh sách các loài động thực vật quý hiếm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Thành phần thực vật đa dạng với 730 loại khác nhau thuộc 123 họ, trong đó 732 loài đã xác nhận được chủng loài.

Ngoài ra, khu bảo tồn đang “che chở” nhiều loài thực vật quý hiếm như: Giáng hương, gõ mật, Bình linh nghệ, Gõ đỏ, Cẩm Lai Bà Rịa,…đặc biệt là Dầu cát – một trong những loài cây đặc hữu thuộc Khu bảo tồn.

Theo khảo sát mới nhất, khu bảo tồn hiện có 205 loài động vật có xương sống thuộc lớp chim, thú, bò sát và ếch. Số lượng loài trong khu bảo tồn chiếm tới 91% các loài động vật của cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu bảo tồn đang bảo vệ một số loài động vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như: Rùa núi vàng, Gà lôi hông tía, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lớn, cu li nhỏ,…

Gà lôi lông tía là loài ghi nhận trong sách đỏ

Đường bờ biển: Chạy dọc về phía Nam khoảng 17km.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Quy mô sông, suối, hồ: Khoảng 43km, lượng nước có đều quanh năm, diện tích nước biến động, thay đổi theo mùa.

Về địa hình: Mức nước thoải, địa hình bằng phẳng với bãi cát sạch mịn và vô số bài tắm với view biển vô cùng hấp faaxn.

Khu bảo tồn được coi là một trong những “hiệu ứng chim mồi” lý tưởng nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước đối với đầu tư mô hình du lịch sinh thái của Hồ Tràm, Bình Châu, Xuyên Mộc nói riêng và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu được Tổ chức du lịch thế giới công nhận là 1 trong số 65 khu du lịch sinh thái bền vững nhất thế giới trên tổng số 47 quốc gia.

2. Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu – Trải nghiệm tìm về những giá trị trường tồn

Sở hữu dải rừng nguyên sinh, những bàu nước, những đỉnh núi đẹp và nổi tiếng như núi Mộ ông, Tầm Bồ,…bí ẩn, hoang sơ đang chờ bạn khám phá.

Khi tới đây, bạn có thể ngồi thuyền để dạo quanh và thăm thú khu rừng tràm bạt ngàn và hệ sinh thái đất ngập nước.

Không khí trong lành, yên tĩnh, cảm giác về sự chuyển động của sự sống khiến bạn tạm quên đi những mệt mỏi và áp lực hiện tại.

Bãi biển Hồ Cốc nằm dọc theo đường bờ biển với bãi cát trắng trải dài, sóng êm dịu, màu nước trang xanh, thích hợp cho những chuyến du lịch và nghỉ dưỡng ngày cuối tuần.

Thiên nhiên rừng và biển Hồ Tràm
Thiên nhiên rừng và biển Hồ Tràm

Một trong những lý do khiến Hồ Tràm và Bình Châu trở thành “lá phổi tạo oxy” của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính là nhờ khu rừng nguyên sinh đa dạng mà khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu mang lại.

Hồ Tràm, Bình Châu được biết đến là một trong những địa điểm tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng chất lượng và các loại hình dịch vụ giải trí. Khi đặt chân tới nơi đây, bất kỳ ai cũng sẽ dễ dàng bị chinh phục với nét đẹp hoang sơ, bình dị của thiên nhiên, cây cỏ, sông nước và cánh rừng trùng trùng điệp điệp nối nhau dài vượt tầm mắt, cùng với đó là làn nước mát trong lành.

Đây cũng là địa danh hiếm hoi được kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ bình chọn là một trong những vùng biển hoang sơ và đẹp nhất của thế giới còn tồn tại.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu bảo tồn gồm 3 phần chính: cung đường trekking quanh rừng, khu vực Bàu Nhám và khu cứu hộ động vật hoang dã. Trong đó, cung đường trekking xuyên rừng là nơi du khách thỏa sức sống ảo với background rừng già, thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên bình dị mà hoang sơ

Khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh cùng với tiếng gió rít liên hồi, đường bờ biển dài hơn 20km có thể xua tan bất cứ sự mệt mỏi nào.

Là một kiệt tác của tạo hóa, Hồ Tràm và Bình Châu được tạo nên bởi bờ cát mịn, ánh nắng vàng và làn nước trong xanh.

Nằm trong khu vực huyện Xuyên Mộc, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu hưởng lợi về du lịch rất lớn, thu hút sự quan tâm của các ông lớn về đầu tư du lịch dài hạn.

3. Lý giải sức hút về du lịch và đầu tư kinh tế của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Nằm trọn vẹn trong khu vực huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu sở hữu những ưu thế đặc trưng của huyện Xuyên Mộc, từ đó giúp thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, thu hút các nhà đầu tư lớn.

Theo số liệu thống kê mới nhất, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu có tổng diện tích hơn 100.00ha, trong đó hơn 50% diện tích dành cho phát triển ngành du lịch với thế mạnh về hệ sinh thái tự nhiên.

Khu bảo tồn vẫn giữ được tương đối nguyên vẹn hệ sinh thái tự nhiên của loại rừng ven biển, có sự đan xen đa dạng giữa nhiều hệ thực vật, động vật, cấu trúc địa chất. Khu bảo tồn vừa là vành đai phòng hộ ven biển, vừa tạo ra đòn bẩy kinh tế.

Để bảo vệ tài nguyên quý giá từ khu bảo tồn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư xây dựng hàng rào bảo vệ trên diện tích 700 ha ở phân khu đặc dụng. Tổ chức giao khoán, trồng mới các loại cây bản địa, di dời hộ dân lấn chiếm đất rừng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Về tài nguyên rừng: Những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, dài bất tận, đất rằng bằng phẳng, diện tích đất gồ ghề nhỏ. Các khu rừng nguyên sinh của khu bảo tồn còn giúp bảo vệ bờ biển, điều hòa không khí, đem lại cảm giác dễ chịu, trong lành đối với các khu vực trong huyện.

Về tài nguyên biển: Khu bảo tồn nằm trong khu vực Hồ Tràm, nơi hứa hẹn phát triển rất mạnh về du lịch với đường bờ biển trải dài, bãi cát trắng, ánh nắng vàng. Huyện Xuyên Mộc có đường bờ biển dài 30km, thu hút du khách tới thư giãn, nghỉ ngơi và tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp tự nhiên của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu.

Cảnh đẹp nguyên sơ ở Hồ Tràm Bình Châu

Về khoáng sản: Nguồn nước nóng Bình Châu là điểm nhấn thu hút du lịch không thể bỏ qua. Ngoài ra, cát trắng Bình Châu có tỷ lệ Silicate cao tuyệt đối, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tạp chất pha trộn không đáng kể. Không chỉ khiến view tại bờ biển huyện Xuyên Mộc trở nên lung linh, cát mịn ở Xuyên Mộc có thể tận dụng triệt để trong sản xuất các mặt hàng thủy tinh, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu dùng trong nước.

Về giao thông: Huyện Xuyên Mộc có trục chính là QL55, nối Xuyên Mộc với Long Điền, Đất Đỏ, thành phố Vũng Tàu về phái Tây và nói với huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận về phía Đông, là một trong những tuyến đường giao thông quan trọng của tỉnh, thuận tiện về giao thông, công tác di chuyển không gặp nhiều trở ngại.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
Ngoài ra, chạy dọc phía nam khu bảo tồn là 17km bờ biển, bãi cát sạch, mịn, mực nước vừa phải, hình thành nên các bãi tắm tự nhiên. Nhiều hoạt động cho du khách khi trải nghiệm khu rừng nguyên sinh này như đi xe đạp, chèo thuyền, cắm trại qua đêm…

Khu bảo tồn bao bọc quanh quanh suối nước nóng Bình Châu: Suối nước nóng với độ sâu hơn 1m, nhiệt độ mặt nước khoảng 64 độ C, nhiệt độ đáy hồ khoảng 84 độ C. Nước hồ luôn bốc hơi và sủi tăm, có những chỗ nước ấm khoảng 37 độ C du khách có thể tắm và ngâm mình cả ngày. Bùn khoáng nóng trầm tích giúp phục hồi thể trạng sức khỏe rất tốt.

Không chỉ là báu vật mà người dân Việt Nam cần gìn giữ, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu còn là điểm đến hấp dẫn du khách tới tham quan, nơi đây dành cho những người yêu thiên nhiên, mong muốn tìm về những giá trị lâu đời và nguyên trạng. Sức hút này đã trở thành trợ thủ đắc lực giúp huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phát triển du lịch và tăng trưởng về kinh tế từ các nguồn vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Khu vực Hồ Tràm nhiều tiềm năng phát triển du lịch, hệ thống hạ tầng hoàn thiện thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, dòng biệt thự biển Hồ Tràm. Trải dài theo cung đường ven biển 30 km từ Lộc An – Bình Châu, có nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh như:

– Angsana Residences Hồ Tràm : 52 căn biệt thự

– Biệt thự Lagoona Bình Châu : 169 căn sở hữu lâu dài

– Charm Hồ Tràm resort

– Ixora Hồ Tràm By Fusion : 64 căn biệt thự

– Hyatt Regency Ho Tram Residences : 63 căn biệt thự

– Melia Hồ Tràm at The Hamptons :

– Biệt thự Sanctuary Hồ Tràm : 112 căn biệt thự

Ixora Hồ Tràm By Fusion thiên nhiên
Ixora Hồ Tràm By Fusion thiên nhiên

Các resort biệt thự biển Hồ Tràm đã bàn giao và đi vào hoạt động: Melia Hồ Tràm The Hamptons, Parami Resort Hồ Tràm, Hồ Tràm Beach Boutique,… Giá bán và đánh giá chi tiết dự án quý khách có thể tham khảo trong bài viết này.

Địa chỉ: Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu

Ban Quản lý các Khu du lịch huyện Xuyên Mộc, Điện thoại: (0254)3771.419

Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, Điện thoại: (02543)791.209

    Đăng Ký Bảng Giá
    09.0898.2299