Sân bay Gò Găng được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trình Bộ Quốc Phòng phê duyệt vị trí

Dự án Sân bay Gò Găng dự kiến được xây dựng trên đảo Gò Găng, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Diện tích toàn sân bay khoảng 248,5 ha, trong đó diện tích khu Tổng công ty trực thăng Việt Nam quản lý 91,2 ha, diện tích đất khu bay dùng chung 75 ha, diện tích khu hàng không chung 20 ha và diện tích khu dịch vụ phát triển hàng không 62,2 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện dự án sân bay Gò Găng với diện tích dự kiến 248,5 ha nhằm thay thế sân bay Vũng Tàu.

Dự án sân bay Gò Găng có tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha
Dự án sân bay Gò Găng có tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha

Ước toán tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 1.258 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với các ngành liên quan rà soát lại tổng thể quy hoạch, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 cũng như rà soát lại các vấn đề liên quan đến đất đai trong dự án.

Đơn vị tư vấn được đề nghị làm rõ mục tiêu về đường băng, độ dài, rộng, khả năng khai thác, sử dụng lâu dài, quỹ đất dự phòng… Trên cơ sở đó, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện đầy đủ thông tin, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình Bộ Quốc phòng phê duyệt quy hoạch vị trí sân bay Gò Găng.

Sân bay Gò Găng được lựa chọn đầu tư xây dựng thay thế sân bay Vũng Tàu hiện tại vì có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí, quỹ đất, thuận tiện cho việc khai thác của các đơn vị, phù hợp với quy hoạch chung.

Đảo Gò Găng - Điểm đến không thể bỏ qua của những tín đồ thích sống ảo tại Vũng Tàu
Đảo Gò Găng, xã Long Sơn, nơi dự kiến xây sân bay thay thế sân bay Vũng Tàu

Sân bay Vũng Tàu nằm ở trung tâm TP. Vũng Tàu, hiện được Tổng Công ty trực thăng Việt Nam (Bộ Quốc phòng) quản lý và khai thác cho các chuyến bay trực thăng phục vụ các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí.

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh, với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển nhanh của dân cư, việc khai thác sân bay Vũng Tàu ở ngay trung tâm thành phố đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tiếng ồn và khí thải trực tiếp trong quá trình khai thác đã ảnh hưởng đến người dân và môi trường đô thị.

Đồng thời, các hoạt động bay qua khu trung tâm thành phố, đông đúc dân cư sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi có sự cố mất an toàn bay sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, sự phát triển rất nhanh của TP Vũng Tàu sẽ cần nhiều quỹ đất để xây dựng, trong khi sân bay lại chiếm một diện tích lớn ở vị trí đất rất có giá trị và tiềm năng kinh tế. Do đó, việc di dời sân bay Vũng Tàu ra khỏi khu trung tâm thành phố là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Vì sao giữ nguyên quy hoạch sân bay Gò Găng là sân bay chuyên dùng?

Giữ nguyên quy hoạch

Trước đó, tháng 2 vừa qua, UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ GT-VT về việc xem xét đưa sân bay Gò Găng vào quy hoạch phát triển CHK. Đồng thời, đề nghị bổ sung quy hoạch CHK Vũng Tàu vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống CHK, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, sân bay Gò Găng sẽ là CHK lưỡng dụng, vừa phục vụ vận chuyển hàng không nội địa, bay trực thăng vừa khai thác du lịch và dầu khí… Tuy nhiên, trả lời các kiến nghị trên, Bộ GT-VT nêu rõ quan điểm giữ nguyên quy hoạch sân bay Gò Găng là sân bay chuyên dùng.

Theo lý giải của Bộ GT-VT, sân bay Vũng Tàu nằm trong khu vực trung tâm của TP.Vũng Tàu gây ảnh hưởng tới khả năng phát triển đô thị, bảo đảm tĩnh không an toàn bay.

Do đó, năm 2010, UBND tỉnh có chủ trương di dời sân bay Vũng Tàu về Gò Găng và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Cũng như chấp thuận triển khai lập quy hoạch xây dựng mới sân bay tại Gò Găng.

Còn tại quyết định phê duyệt quy hoạch số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ đã chuyển giao các sân bay đã hoặc đang được quy hoạch, nhưng không còn nằm trong hệ thống CHK, sân bay toàn quốc cho Bộ Quốc phòng để quản lý theo tính chất là sân bay chuyên dùng, bao gồm các sân bay Kon Tum, An Giang, Vũng Tàu. Do vậy, theo quy hoạch hệ thống CHK, sân bay Gò Găng tiếp tục được xác định tính chất là sân bay chuyên dùng.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu, đánh giá khả năng quy hoạch CHK tại Gò Găng cho thấy, nhu cầu vận chuyển hàng không tại Bà Rịa-Vũng Tàu tương đối cao. Cụ thể, giai đoạn đến năm 2030 ước khoảng 14,7 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 ước khoảng 28,6 triệu hành khách/năm (không bao gồm CHK Côn Đảo).

Tuy nhiên, Bộ GT-VT cho rằng, vị trí dự kiến bố trí CHK, sân bay Gò Găng rất gần với CHK quốc tế Long Thành. Cự ly tiếp cận CHK quốc tế Long Thành của sân bay này khoảng 45km, hơn 99% dân số của tỉnh có thể tiếp cận tới sân bay này trong thời gian dưới 1 giờ đồng hồ. “Với khả năng tiếp cận nêu trên, đặc biệt trong bối cảnh tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đang được triển khai đầu tư, CHK quốc tế Long Thành hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu vận tải bằng đường hàng không của Bà Rịa-Vũng Tàu”, Bộ GT-VT nhận định.

Nguy cơ chồng lấn vùng trời

Cũng theo Bộ GT-VT, trong giai đoạn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng CHK quốc tế Long Thành, các đơn vị chuyên ngành hàng không đã nghiên cứu, xây dựng phương thức bay sơ bộ cho CHK này.

Theo đó, trường hợp quy hoạch sân bay Gò Găng thành CHK Gò Găng để khai thác hàng không dân dụng công cộng thường lệ thì vị trí này nằm trong vùng trời của CHK quốc tế Long Thành. Hiện nay, khi CHK quốc tế Long Thành chưa đưa vào khai thác, khu vực vùng trời xung quanh sân bay Gò Găng là vùng bay chờ của CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, tập trung mật độ lớn máy bay dân dụng khu vực này.

Việc khai thác hàng không dân dụng tại Gò Găng sẽ ảnh hưởng lớn đến năng lực khai thác, điều hành bay và công suất của CHK quốc tế Long Thành, Tân Sơn Nhất. Ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của các dự án đang được triển khai.

Vị trí sân bay Gò Găng cách TP.Bà Rịa khoảng 14km về phía Tây Nam. Phương án quy hoạch dự kiến sân bay Gò Găng có đường băng hướng về trung tâm thành phố này. Nếu khai thác hàng không dân dụng tại sân bay Gò Găng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng quy hoạch, phát triển đô thị ở khu vực này do bị hạn chế về tĩnh không, ảnh hưởng môi trường, tiếng ồn với khu vực đô thị.

Về mục đích khai thác, sân bay Gò Găng được hình thành với mục đích chính là khai thác hoạt động bay trực thăng, bay taxi, du lịch, dầu khí. Tính chất hoạt động khai thác này phù hợp với hoạt động hàng không chung theo mô hình sân bay chuyên dùng.

Theo đó, sân bay Gò Găng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và không ảnh hưởng tới phương án tổ chức vùng trời, công suất khai thác của các cảng hàng không lân cận cũng như hiệu quả đầu tư của các dự án liên quan.

“Do vậy, Bộ GT-VT đề nghị UBND tỉnh làm việc với Bộ Quốc phòng để xác định vị trí sân bay cụ thể và quy hoạch sân bay Gò Găng là sân bay chuyên dùng trong quy hoạch của tỉnh”, Bộ GT-VT nêu rõ.

09.0898.2299