Đất nền Phú Quốc

Đất nền tại Phú Quốc trải qua những biến động qua từng giai đoạn, đặc biệt khi xuất hiện những cơn sốt đất. Sau một thời gian yên bình, thị trường bất động sản tại Phú Quốc lại trở nên sôi động hơn khi nhiều người tìm kiếm những khu đất nền thổ cư, đất tách thửa, đất mặt tiền đường lớn hay đất vườn khi chúng được quy hoạch mới. Việc quy hoạch Phú Quốc thành phố sẽ thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch kết hợp, góp phần nâng cao hiệu quả du lịch biển đảo của thành phố Phú Quốc.

Trong những năm trước đó, tình hình nhà đất tại Phú Quốc đã có nhiều biến động. Vào cuối năm 2020, tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo, trục đường chính của phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), người ta có thể nghe thấy những cuộc trao đổi về thị trường đất đai. So với những năm trước, từ năm 2018 đến nay, không còn tình trạng môi giới đất đai tấp nập như trước đây. Tuy nhiên, trong hơn một tháng trở lại đây, lại xuất hiện thông tin về việc rao bán hàng loạt lô đất, những nhà đầu tư gặp khó khăn và đang có sự quan tâm của những nhà đầu tư mới đến thị trường bất động sản Phú Quốc.
Đất nền tại Phú Quốc

Đổ xô đầu tư đất thổ cư

Từ tháng 12/2020, lượng người đầu tư đất tìm đến “đảo ngọc” Phú Quốc đột ngột tăng lên sau một thời gian bình lặng. Giá đặt cọc sang tay từ 30 – 50 triệu đồng/lô diện tích dưới 300m2 bắt đầu sôi động. Không ít chủ đất sẵn sàng bỏ những khoản cọc từ 20-30 triệu để nhận cọc từ người đưa ra mức tiền cao hơn.

Ở một góc quán cà phê, ông Vũ Ngọc Khoa – một môi giới bất động sản tại Phú Quốc, nhận được nhiều cuộc gọi từ các khách hàng đầu tư quen thuộc. Ông chia sẻ rằng từ khi quyết định nâng cấp Phú Quốc thành thành phố, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tập trung đến đảo ngọc này để mua đất.

Hiện tại tại Phú Quốc, những nhà đầu tư chủ yếu tìm kiếm những lô đất có giá từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng. Lý do là nguồn cung đất dồi dào, khả năng tăng giá và thanh khoản cao. Với mức tài chính từ 3 tỷ đồng trở lên, nhà đầu tư vẫn có nhiều cơ hội lựa chọn tùy vào vị trí. Tuy nhiên, những lô đất này thường nằm xa trung tâm. Nhóm khách hàng trong phân khúc giá này rất đông và sẵn sàng chuyển nhượng ngay nếu tìm được sản phẩm ưng ý.

Đất nền tại Phú Quốc

Trong khi đó, một số lượng lớn nhà đầu tư có tài chính cao, từ khoảng 50-100 tỷ đồng, đang tìm kiếm các khu đất đẹp, đặc biệt là mặt tiền đường ở trung tâm thành phố. Những khu đất này hiện đang hiếm hoi và nhà đầu tư muốn sử dụng chúng để đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và khách sạn.

Tuy nhiên, các giao dịch thành công gần đây chủ yếu tập trung ở 3 khu tái định cư chính, bao gồm Khu dân cư Suối Lớn (73 ha) ở phường Dương Tơ, Khu đô thị mới Bắc Dương Đông (67,5 ha) và Khu tái định cư Khu phố 10 (10,2 ha) tại Dương Đông. Những mảnh đất này đã được phân lô và có sổ đỏ.

Có một số lượng lô đất lẻ khác được rao bán ở các khu vực khác trên đảo, nhưng giao dịch diễn ra chậm và người mua còn e ngại về vấn đề quy hoạch. Hơn nữa, một phần lớn các khu đất đẹp tại Phú Quốc đã được các nhà đầu tư lớn phát triển thành các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Hiện tại, chỉ có 6% quỹ đất tại thành phố đảo Phú Quốc đã được phê duyệt là đất thổ cư, và đây là các khu vực hiếm hoi đã có quy hoạch chính thức và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâu dài. Do đó, nhu cầu mua đất ở những khu vực này cao hơn so với các khu vực khác.

Phú Quốc được phê duyệt lên thành phố

Điều đầu tiên phải kể đến khiến đất nền Phú Quốc được quan tâm nhất năm 2021 là do quyết định thành lập thành phố Phú Quốc. Việc Phú Quốc lên thành phố chính là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp nơi đây trở thành trung tâm kinh tế, du lịch mang tầm cỡ quốc tế
Ngày 30/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 486/QĐ-TTg về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030.

Đất nền tại Phú Quốc
Các chủ đầu tư lớn khuấy động thị trường BĐS Phú Quốc

Thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng nóng lên bởi sự góp mặt của hàng loạt chủ đầu tư như Sun Group, Vingroup, CEO Group, BIM Group… Những dự án của các chủ đầu tư lớn này đã góp phần làm thay đổi diện mạo nơi đây.

Hiện nay, quỹ đất ở của Phú Quốc rất ít phần lớn là đất rừng đặc dụng, đất ven biển chủ yếu thực hiện các dự án nghỉ dưỡng lớn. Do đó, chắc chắn với những tiềm năng đang có, đất nền Phú Quốc sẽ mang lại giá trị sinh lời lớn trong tương lai.

Tiềm năng thị trường nhà đất Phú Quốc

Thành phố Phú Quốc, có những yếu tố mang giá trị thực cho việc đầu tư đất nền trở nên đúng đắn và thu hút các nhà đầu tư, chẳng hạn:

– Dịch Covid-19 cũng sẽ được kiểm soát sớm, khi Vacxin đã có. Du lịch sẽ dần phục hồi và tăng trưởng.

– Du lịch Phú Quốc phát triển không ngừng, thu hút lượng hàng triệu khách mỗi năm với > 30% là khách quốc tế.

– Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư trên 5000 tỷ đồng, trục đường giao thông hiện đại, khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao, sân bay quốc tế đạt chuẩn và cảng biển quốc tế chuẩn bị đi vào hoạt động,…

– Tốc độ dân số tăng trưởng mạnh – 8%/ năm, Thành phố Phú Quốc sẽ đón làn sóng di cư mới

– Có thể thấy rằng giá đất ở Phú Quốc lúc đó khá thấp so với mặt bằng chung so với những khu vực như: Nha Trang, Đà Nẵng,…Nhiều nhà đầu tư (tập đoàn lớn, các nhà đầu tư có vốn tài chính nhỏ) đã lựa chọn phân khúc đất nền Phú Quốc để “gửi vàng”.

– Nhiều dự án Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc cũng đang thu hút nhà đầu tư với giá trị gia tăng mạnh – từ 10-15%/ năm. Điển hình như những dự án đất ở đô thị: Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Phú Quốc,…

Giá đất tại Phú Quốc có xu hướng tăng hay giảm trong thời gian gần đây?

Trong thời gian gần đây, giá đất tại Phú Quốc có xu hướng tăng lên. Điều này có liên quan đến sự phát triển của đảo và việc quy hoạch Phú Quốc thành thành phố. Quy hoạch này đã tạo ra sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư và tăng cường nhu cầu mua đất tại khu vực này. Sự tăng cung cấp thông tin và quảng bá của Phú Quốc là một điểm thu hút đối với các nhà đầu tư, cùng với tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên, giá đất cũng có thể chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khác như thị trường bất động sản tổng thể, tình hình kinh tế và biến động trong ngành du lịch. Do đó, việc dự đoán chính xác xu hướng giá đất tại Phú Quốc trong tương lai là khá khó khăn. Để có thông tin chính xác và cụ thể hơn về giá đất hiện tại và xu hướng giá trong thời gian tới, tôi khuyến nghị bạn tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin tức và tư vấn bất động sản uy tín hoặc liên hệ trực tiếp với các chuyên gia địa phương.

Phú Quốc có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái lớn nhờ vào các đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý độc đáo của nó. Dưới đây là một số thông tin về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại Phú Quốc:

Cảnh quan thiên nhiên đa dạng: Phú Quốc được biết đến với các bãi biển tuyệt đẹp, rừng nguyên sinh, hệ sinh thái biển, và các khu bảo tồn thiên nhiên. Đảo này có nhiều khu vực được bảo vệ như Vườn quốc gia Phú Quốc và Rừng ngập mặn Tràm Chim, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các khu du lịch sinh thái.

Đa dạng văn hóa và lịch sử: Phú Quốc có một di sản văn hóa và lịch sử phong phú, bao gồm các làng chài truyền thống, đền thờ, chùa, và các ngôi làng truyền thống. Đây là những điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá và trải nghiệm văn hóa địa phương.

Đảo ngọc hấp dẫn: Với danh hiệu “Đảo ngọc”, Phú Quốc thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời và không gian yên bình. Đây là một điểm đến lý tưởng cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên.

Phát triển cơ sở hạ tầng: Để đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng, Phú Quốc đã đầu tư xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng gồm sân bay quốc tế, đường giao thông, khách sạn, resort và các dịch vụ du lịch khác. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái và thu hút du khách.

Chính sách ưu đãi: Chính phủ Việt Nam đã áp dụng chính sách ưu đãi đối với Phú Quốc như vùng kinh tế đặc biệt, với mục tiêu thu hút đầu tư và phát triển du lịch. Các chính sách này bao gồm miễn visa cho một số quốc gia, khuyến khích đầu tư vào các dự án du lịch, và các chế độ thuế ưu đãi.

Nhờ vào những lợi thế trên, Phú Quốc đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong ngành du lịch sinh thái. Sự phát triển du lịch sinh thái tại Phú Quốc mang lại cơ hội kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đảo ngọc này.

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Phú Quốc
Quy hoạch sử dụng đất thành phố Phú Quốc đến năm 2030 

Đất nền rớt giá, mất thanh khoản

Không nằm ngoài diễn biến ảm đạm chung của thị trường bất động sản cả nước, từ năm 2022, bất động sản tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) cũng rơi vào trạng thái kém thanh khoản sau thời gian “sốt giá”. Đáng chú ý, phân khúc đất nền của thành phố này đang ghi nhận mức giá giảm 30-40%, cá biệt có lô giảm tới trên 50% nhưng vẫn khó tìm được người mua.

Theo khảo sát của Dân trí, một lô đất hơn 3.000m2 ven biển Bãi Thơm đang được rao bán với giá 1,5 triệu đồng/m2. Người bán cho biết, lô đất này đang là đất trồng cây lâu năm nhưng đã được quy hoạch sang đất thương vụ dịch vụ. Cách đây 1 năm, chủ lô đất này đưa ra mức giá 3,5 triệu đồng/m2, nhưng nay cần tiền phải bán giá trên.

Giống như đất trồng cây lâu năm, một số lô đất nền trong khu tái định cư, khu đô thị ở Phú Quốc có pháp lý rõ ràng cũng đang giảm giá bán trung bình khoảng 30-40% so với đầu năm 2022.

Đơn cử, tại khu đô thị Bắc Dương Đông (thị trấn Dương Đông), một lô đất 123m2 cách đây 1 năm có giá bán rẻ nhất là 4,2-4,3 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu đồng/m2), nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 3,4 tỷ đồng (tương đương 29 triệu đồng/m2).

Đáng chú ý, một số lô đất diện tích hơn 300m2 xây biệt thự trong khu đô thị này đang có giá bán chỉ từ 19-20 triệu đồng/m2. Nguyên nhân giá đất này giảm sâu là diện tích lớn, tính thanh khoản thấp hơn.

Tương tự, giá một lô đất nền khoảng 120-130m2 tại khu tái định cư Suối Lớn từ 2,7 tỷ đồng đầu năm 2022, nay xuống còn 2,1-2,2 tỷ đồng. Một số lô đất nền diện tích như trên nhưng “phạm phong thủy” chỉ có giá bán 1,5-1,6 tỷ đồng.

Thực tế, Phú Quốc là một trong những địa phương có thị trường bất động sản từng phát triển nóng, sau khi bị ngưng trệ rồi tiếp tục sôi động trở lại. Đặc biệt, thời gian trước và sau khi lên thành phố (tháng 9/2021), Phú Quốc đã có nhiều đợt tăng giá bất động sản.

 

Thay đổi quy hoạch đất Phú Quốc và định hướng đến năm 2030

Theo công bố thông tin quy hoạch đất Phú Quốc, quy mô sử dụng đất đai toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng như sau:

Đất du lịch khoảng 4.003 ha;

Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha;

Đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó, đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha);

Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha).

Mặt khác, thị trấn Dương Đông được định hướng phát triển để trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của huyện đảo. Các công trình được xây dựng và hoàn thiện tại trung tâm thị trấn gồm có: hệ thống quản trường, tượng đài Bác Hồ, Cảng Dương Đông,…

Các xã có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội trong đảo đều đã được chú ý đển quy hoạch sao cho hợp lý, đồng bộ hơn. Chẳng hạn các vị trí du lịch từ xã Bãi Thơm, xã Gành Dầu sẽ được điều chỉnh sao cho thu hút nhiều khách du lịch nhất. Tuyến đường từ Dương Đông toả ra các xã lân cận sẽ được cải tạo lại, đảm bảo giao thông nhất quán, người dân di chuyển được thuận lợi hơn.

Đồng thời, đồ án quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc bổ sung quy hoạch tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm; bổ sung khu đất có chức năng dịch vụ du lịch giải trí phức tạp và sân golf quy mô diện tích 2.090 ha tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửu Cạn, xã Cửa Cạn. Trên cơ sở chuyển đổi chức năng 1.718 ha diện tích đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ; bổ sung khu đất có chức năng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao quy mô 142 ha tại phía Bắc rạch Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi chức năng 142 ha từ đất nông nghiệp; điều chỉnh chức năng sân golf, quy mô 102 ha tại khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái.

Theo đồ án quy hoạch đất Phú Quốc định hướng đến 2030, tầm nhìn quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc toàn đảo sẽ được quy hoạch lại một cách hợp lý, từ đó đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế – xã hội một cách đồng bộ thu hút đầu tư và lượng khách du  lịch ghé thăm.

 

09.0898.2299