Branded Residences là gì? Xu hướng Branded Residences của giới nhà giàu Việt

Branded Residences – loại hình căn hộ và biệt thự mang thương hiệu quốc tế hay còn gọi là “bất động sản hàng hiệu” là phân khúc cao cấp bậc nhất, được bảo chứng bằng tên tuổi của một tập đoàn, mà uy tín và chất lượng dịch vụ đã được đa số công chúng công nhận. Đó có thể là những thương hiệu quen thuộc trong ngành khách sạn và lưu trú như Marriott, Four Seasons, Hyatt… hoặc các ông lớn thời trang như Armani, Ellie Sabb… thậm chí cả trong lĩnh vực ô tô như Porsche và Aston Martin.

Theo thống kê của Savills, giá thành bình quân trong phân khúc này thường cao hơn bất động sản khác 31%, thậm chí tới hơn 90% như ở Serbia hay 150% như ở Kazakhstan. Sau một thập kỷ tăng trưởng ở mức 170%, năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận con số tăng trưởng kỷ lục của phân khúc bất động sản xa xỉ này, bất chấp kinh tế thế giới ảm đạm bởi đại dịch.

Branded Residences
Epique Island got branded as The Ritz-Carlton Residences, Bodrum

Branded Residences: công thức “Win-Win-Win”

Branded Residences được định nghĩa một cách dễ hình dung nhất là một dự án nhà ở được thiết kế, xây dựng, quản lý và vận hành theo tiêu chuẩn chất lượng của một thương hiệu siêu sang, thường là từ một thương hiệu khách sạn siêu sang. Cư dân sống trong một tòa nhà branded residences đồng nghĩa với việc họ tận hưởng mọi dịch vụ siêu sang như đang trong khách sạn từ 5 sao trở lên.

Mô hình Branded Residences xuất hiện trên thế giới lần đầu ở Đại lộ số Năm, New York, vào những năm 1920 khi Sherry-Nertherland Hotel ký kết thành công hợp tác phát triển những tòa nhà căn hộ dịch vụ. Mô hình này thật sự được mọi người biết đến rộng rãi vào giữa những năm 1980 khi khách sạn Four Seasons bán khách sạn căn hộ cao cấp (hotel condominiums) ở Boston. Tiếp nối theo Four Seasons, thương hiệu khách sạn Ritz-Cartlon cũng bước vào thị trường Branded Residences rất thành công. Hiện tại, Marriott International là đơn vị phát triển bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) lớn nhất trên toàn thế giới, đang vận hành các dự án tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ khác và đang mở rộng danh mục đầu tư quốc tế.

Branded Residences
Branded Residences là gì? Xu hướng Branded Residences của giới nhà giàu Việt

Một điểm cần nhấn mạnh khi định nghĩa về Branded Residences: dự án chỉ nằm ở vị trí đắc địa! Theo nghiên cứu trong báo cáo “Branded Residences: An Overview” của hai chuyên gia bất động sản Chris Graham và Muriel Muirden, công thức của Branded Residences là “Win-Win-Win”. Thật vậy, sự hợp tác hai bên giữa nhà phát triển bất động sản sở hữu được vị trí tốt nhất (prime location) và thương hiệu khách sạn siêu sang là bước “Win-Win” đầu tiên. Tiếp theo, người mua nhà khi quyết định đầu tư vào một căn hộ Branded Residences, họ đặt mình vào vị trí thứ ba trong liên doanh ba bên “Win-Win-Win”. Phần thắng tất yếu của người mua nhà là điều dễ hiểu.

Vị trí với giá trị được bảo chứng

Thế nào là một vị trí tốt nhất trong bất động sản (prime location), câu trả lời không phải là quá khó để định nghĩa: ngay giữa lòng thành phố hay nói một cách khác là ngay trung tâm hành chính và thương mại. Tại vị trí tốt nhất này, bất động sản muôn đời không bao giờ giảm giá mà chỉ càng ngày càng tăng, dù trải qua mọi khủng hoảng về kinh tế, dịch bệnh hay chiến tranh.

Theo báo cáo của Knight Frank năm 2019, những vị trí tốt nhất của những thành phố sôi động về giao dịch bất động sản hàng đầu thế giới theo thứ tự thống kê là Luân Đôn, Hong Kong, New York, Los Angeles, Singapore, Sydney trong ba năm liền trước dịch Covid-19 luôn tăng giá. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Knight Frank đưa ra báo cáo vào năm 2020 cho thấy những vị trí này không bị ảnh hưởng mà dự kiến sang năm 2021 sẽ tiếp tục tăng 5%.

Grand Marina Saigon

 

Lợi cả ba đường

James Snelgar, Giám đốc Phát triển kinh doanh tại YOO, thương hiệu sở hữu 52 dự án Branded Residences hoạt động toàn cầu nhận định, chưa bao giờ thế giới lại có sự nhận thức sâu sắc về thương hiệu như hiện nay. Và lợi thế lớn nhất của công thức kết hợp giữa chủ đầu tư và thương hiệu quản lý quốc tế chính là sự công nhận tức thời từ phía khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư và cả công chúng: khi họ thấy cái tên Marriott hay Hyatt, họ biết rằng sẽ mua được một bất động sản chất lượng. Nói cách khác, mọi bên tham gia vào mô hình Branded Residences đều là người thắng cuộc.

Đối với nhà đầu tư, danh tiếng của thương hiệu giúp bất động sản được định giá cao hơn và tận dụng được luôn dữ liệu khách hàng tiềm năng có sẵn của thương hiệu kết hợp.

Đối với thương hiệu, đặc biệt là các tên tuổi trong ngành dịch vụ khách sạn, việc đa dạng hóa sản phẩm giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh trong một thị trường ngày càng khốc liệt, lên kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận lâu dài (điều mà việc cho khách thuê theo ngày, ngắn hạn vốn không cho phép), và trở nên gắn kết hơn với khách hàng của mình – giờ đây đã là chủ sở hữu các bất động sản.

Còn cư dân tại Branded Residences, vốn là những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, việc mua một ngôi nhà phục vụ cho lối sống độc quyền, tách biệt và an ninh nghiêm ngặt tại những địa điểm đắc địa là chuyện không quá khó hiểu. Chủ sở hữu biết rằng, “nhà” của mình luôn được chăm chút cẩn thận kể cả khi không sử dụng, hoặc bất cứ khi nào có nhu cầu phát sinh, họ đều được phục vụ với những dịch vụ, tiện nghi cao cấp nhất.

 

Sự quan tâm đặc biệt của khách hàng châu Á và Việt Nam

Tại châu Á, mô hình Branded Residences bắt đầu được biết đến khi khu nghỉ dưỡng do Aman mở mang tên Amanpuri tại Thành phố Phuket, đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, châu Á vẫn luôn là thị trường Branded Residences tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu với hàng loạt cái tên nổi tiếng như The Residences Mandarin Oriental tại Bali, YOO8 tại Kuala Lumpur hay Armani Century Spire tại Manila…

Theo nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn tư vấn C9 Hotelworks, cứ 3 dự án Branded Residences trên thế giới lại có 1 dự án tại châu Á. Theo đó, từ nay tới năm 2025, sẽ có 79 dự án đi vào hoạt động, cung cấp ra thị trường hơn 16.000 căn hộ, biệt thự đẳng cấp. Thái Lan dẫn đầu làn sóng với 30 dự án, theo sau là Philippines với 12 dự án và Việt Nam với 8 dự án.

Theo đại diện IFF Holdings, Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới về tỷ trọng phân khúc Branded Residences trong tổng số các dự án bất động sản mới trong thời gian tới. Các nhà phát triển Branded Residences sẽ hướng tới các địa điểm thuận lợi cho việc di chuyển bằng xe hơi từ các thành phố lớn như Hồ Tràm, Đà Lạt, Phan Thiết…

Cùng với Thái Lan, Việt Nam có cơ cấu các nhà đầu tư vào thị trường Branded Residences rất đa dạng, trong đó các thương hiệu không nằm trong phân khúc xa xỉ chiếm gần một nửa (48%) số dự án đã hoàn thành hoặc đang chuẩn bị chào bán. Điều này được lý giải là do đặc thù của một thị trường du lịch, lưu trú nổi tiếng đã buộc các khu nghỉ dưỡng phải đa dạng hóa phân khúc giá để thu hút thêm khách hàng quốc tế.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương nhận định, đối với các thị trường có sự cạnh tranh cao trong phân khúc nhà ở và người mua đang ngày một kỳ vọng vào các mô hình sản phẩm mới và khác biệt như Việt Nam, thì Branded Residences đang mở ra nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư bởi tính gia tăng giá trị thương hiệu và nâng cao trải nghiệm, cũng như mang lại chất lượng và giá trị lâu dài cho chủ sở hữu.

Mới đây, Hyatt – một trong những tập đoàn quản lí khách sạn danh tiếng toàn cầu chính thức gia nhập thủ phủ nghỉ dưỡng Hồ Tràm và thành phố Phú Quốc với dự án:

Hồ bơi tại Hyatt Regency Ho Tram Residences
Hồ bơi tại Hyatt Regency Ho Tram Residences

Hyatt Regency Ho Tram Residences có 63 căn biệt thự hứa hẹn sẽ mang đến chuẩn mực dịch vụ nghỉ dưỡng hoàn toàn khác biệt cho các gia đình thượng lưu Việt Nam. Sự xuất hiện của thương hiệu đẳng cấp quốc tế được bảo chứng trong hơn 60 năm qua được kì vọng thay đổi diện mạo thị trường Branded Residences nói riêng và thị trường nghỉ dưỡng Hồ Tràm nói chung, giúp khai thác hết tiềm năng sẵn có, mở ra một giai đoạn hồi phục mạnh mẽ và phát triển bền vững.

Park Hyatt Phú Quốc Residences
Park Hyatt Phú Quốc Residences

Biệt thự Park Hyatt Phu Quoc Residences trải dài trên địa hình phân tầng biệt lập giữa vịnh biển nguyên sơ độc nhất Phú Quốc, 65 căn dinh thự nghỉ dưỡng nơi đây là sự kết hợp của thiên nhiên, nghệ thuật và kiến trúc, dành cho những chủ nhân xứng tầm.

09.0898.2299